3 bước để bố mẹ giúp con học tiếng Anh lớp 4 hiệu quả nhất

Con bạn đang bước vào những ngày tháng đầu tiên trong năm học mới của lớp 4. Bạn đang lo lắng không biết làm sao để con mình có thể học tiếng Anh hiệu quả nhất? Nên cho con học theo quy trình như thế nào? Học với ai? Đây cũng là lo lắng chung của phụ huynh học sinh lớp 4. Vì thế, trong bài viết này các giáo viên nhiều kinh nghiệm tại trung tâm Anh ngữ tại Bình Dương của Apax sẽ đưa ra những tư vấn cụ thể. 

Bước 1: Xác định mục tiêu học tiếng Anh lớp 4 cho con

Nhiều người tư duy cho trẻ học ngoại ngữ ở bậc tiểu học là để nâng cao khả năng giao tiếp. Lợi ích lớn nhất của mục tiêu này là trau dồi khả năng phản xạ của trẻ khi tiếp xúc với tiếng Anh. Tuy vậy, theo nghiên cứu của Hiệp hội Giáo viên tiếng Anh Quốc tế TESOL (TESOL International Association), xu hướng dạy và học giờ đây đề cao khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện.

hoc tieng anh 2

Trong cuộc sống hiện đại, phụ huynh cần định hướng con đến những mục tiêu xa hơn với những môi trường lớn hơn. Mục tiêu ấy nên gồm những yếu tố: phản xạ giao tiếp với người nước ngoài, kiến thức ngữ pháp và từ vựng bổ trợ cho việc học chính khoá, kinh nghiệm làm bài thi quốc tế (TOEFL Primary, Cambridge Exam…) hay tham gia các kỳ thi học sinh giỏi ngoại ngữ.

Mục tiêu giao tiếp chỉ là mục tiêu khởi đầu cho con có thể làm quen và hình thành những tư duy với ngôn ngữ. Còn để trẻ học thuận lợi ở các cấp học cao hơn và phát triển một cách toàn diện hơn thì bố mẹ cần sớm đưa ra các mục tiêu xa hơn. 

Bước 2: Xây dựng lộ trình học tập tiếng Anh theo từng giai đoạn

Một trong những thành tố quan trọng nhất để học tốt là nền tảng. Ví như khi trẻ học Toán, nếu “mất căn bản”, việc giải bài sẽ khó khăn và nảy sinh tâm lý chán nản. Tiếng Anh cũng vậy. Việc xây dựng lộ trình học bài bản và dài hơi từ sớm sẽ hữu ích trong việc định hình các bước học phù hợp, xây dựng một nền tảng tốt cho các cấp học sau này.

Một khảo sát của Tổ chức Giáo dục Language Link Việt Nam cũng cho thấy 90% phụ huynh khi được phỏng vấn đều đồng ý việc định hướng lộ trình học là rất quan trọng. Một trong những căn cứ xây dựng lộ trình là theo độ tuổi. Các chuyên gia giáo dục và ngôn ngữ của Language Link Việt Nam, có thể chia lứa tuổi tiểu học thành 2 giai đoạn để dựa vào đó lên lộ trình học tập.

Giai đoạn 1: Tích lũy làm nền tảng

Giai đoạn tích lũy kiến thức làm nền tảng trên thực tế, bố mẹ chỉ cho con được tiếp xúc làm quen với môi trường tiếng Anh. Sau đó, cho trẻ học những kiến thức căn bản làm nền tảng. Lộ trình này sẽ áp dụng vào các bé từ 6 đến 9 tuổi. Độ tuổi này bé còn đang phát triển thế giới quan, có thể tích luỹ các kỹ năng ngoại ngữ cơ bản nghe – nói – đọc – viết thông qua phương pháp học kết hợp chơi đùa để không thấy nhàm chán và sợ sệt.

Bố mẹ và thầy cô giáo có thể dạy con học tiếng Anh từ những thứ thân thuộc với cuộc sống xung quanh. Bắt đầu từ những điều đơn giản nhất. Dạy con những chủ đề từ vựng thân thuộc như: gia đình, hoa quả, thời tiết, hình học, màu sắc… phát triển và trau dồi vốn từ ngày một nhiều. 

Giai đoạn 2: Lấy nền tảng để phát triển

Giai đoạn thứ 2 là khi lên 9-10 tuổi, khi bước chương trình tiếng Anh lớp 4. Giai đoạn này bố mẹ nên bắt đầu cho trẻ tiếp cận với kiến thức học thuật như ngữ pháp, từ vựng vì khi này trẻ đã có nhận thức rõ hơn về việc học. Thêm nữa, đây là giai đoạn trẻ chuyển giao, bước vào cấp II với giáo trình chính khoá nặng hơn, bài thi dồn dập hơn và cơ hội du học nhiều hơn.

Trong độ tuổi này con buộc phải biết được những kiến thức ngữ pháp cơ bản và giao tiếp tự nhiên với những người bạn của con. Bố mẹ có thể cho con ra công viên đến những nơi đông người để tiếp xúc với người nước ngoài để rèn luyện sự tự tin. 

Bước 3: Chọn lớp học tiếng Anh phù hợp cho con

Từ hai yếu tố trên, có thể thấy việc lựa chọn một lớp học tích hợp là cần thiết cho việc học tiếng Anh lớp 4. Lớp học này phải giúp trẻ rèn luyện toàn diện từ giao tiếp, ngữ pháp và từ vựng chuyên sâu; đồng thời tích luỹ các kỹ năng cần thiết để tham gia các kỳ khảo thí tiếng Anh, lấy chứng chỉ phục vụ cho nhu cầu du học hoặc xin vào các trường điểm.

hoc tieng anh 4

Vì vậy, khi đã xác định mục tiêu học tập rõ ràng, phụ huynh sẽ có căn cứ để xây dựng một lộ trình học tập phù hợp cho trẻ, từ đó nhận biết lớp học nào có thể đáp ứng chính xác kỳ vọng của mình. Các trung tâm giáo dục trên thị trường có rất nhiều với ưu – khuyết khác nhau, nên phụ huynh, chứ không phải trẻ, mới là người đầu tiên cần xây dựng cho mình một lộ trình rõ ràng và thông minh để tìm được phương cách giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Trên đây là những chia sẻ của các thầy cô giáo trung tam Anh ngu tai Binh Duong muốn gửi đến các vị phụ huynh để bố mẹ có thể có được những chuẩn bị tốt nhất cho con. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích.

Xem thêm: Trung tâm Anh ngữ tại Sài Gòn

Facebook Comments