Bí quyết dạy tiếng Anh lớp 4 cho trẻ không thích học tiếng Anh

Vai trò của môn tiếng Anh ngày càng quan trọng và nhưng có nhiều trẻ không thích học môn học này. Hôm nay, trung tâm Anh ngữ Apax xin chia sẻ những bí quyết dạy tiếng Anh lớp 4 dành cho trẻ không thích học môn khó nhằn này.

Những bí quyết dạy tiếng Anh lớp 4 cho trẻ

Áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi

Trẻ em là giai đoạn vàng để học ngoại ngữ và nên học ngay từ nhỏ để nắm vững môn học này một cách hiệu quả nhất. Các em thực sự phấn khích với phương pháp dạy học mang tính “học mà chơi, chơi mà học”. Điều này trái ngược hẳn với cách người lớn học tiếng Anh ngồi hàng giờ bên bàn học và cố nhồi nhét mọi kiến thức cùng lúc với khối lượng từ vựng vô biên và cách sử dụng động từ phức tạp.

Với trẻ em thì khác nếu áp dụng phương pháp học như người lớn sẽ phản tác dụng, không cần nhớ bất kỳ một quy tắc nào về động từ, tính từ hay trạng từ mà tắm tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Các em học thông qua trò chơi ngôn ngữ. Do đó, trẻ chỉ đơn giản là bắt chước và lặp đi lặp lại các từ, cụm từ và câu và có thể áp dụng để giao tiếp tiếng Anh lớp 4 một cách thành thạo nhất. Và phương châm khi dạy tiếng Anh lớp 4 cho trẻ là: “Tốt nhất nên để trẻ học Tiếng Anh từ nhỏ, vì khi đó trẻ có nhiều thời gian, hoàn toàn hứng khởi, và không phải chịu áp lực như người lớn”.

Bí quyết dạy tiếng anh lớp 4 cho trẻ không thích học tiếng anh

Khi đã quen với cách học thông qua các hoạt động vui chơi thì sau đó trẻ có thể học bất kỳ ngôn ngữ nào hay luyện tập các kỹ năng. Hãy áp dụng các trò chơi, bài hát, sáng tạo, nghệ thuật tham gia đóng kịch, kể chuyện, trẻ em tiếp thu một cách hoàn toàn tự nhiên và bắt đầu sử dụng Tiếng Anh một cách hào hứng và say mê nhất có thể. Bé yêu của bạn năm nay mới lên lớp 4, bạn muốn tạo cho bé một nền tảng kiến thức tốt nhất cho tương lai và bạn hãy thực hiện hành động đó ngay từ bây giờ. Tổ chức các hoạt động ngoại khóa ngoài trời giúp tinh thần bé thoải mái hơn khi học

Cũng có thể trẻ không thích học Tiếng Anh nói riêng và các bộ môn khác nói chung là do nguyên nhân không gian phòng học chật hẹp khiến trẻ cảm giác bí bách. Thay vì vậy, bố mẹ có thể thay đổi không gian học tập cho các bé bằng việctham gia những buổi học ngoại khóa ngoài trời, cho các em chơi những trò chơi tiếng Anh, học cách giao tiếp với người nước ngoài để các em có thể tự tin, rèn cách nghe và phát âm sao cho chuẩn nhất. Được giao lưu và học ở môi trường mở, gần gũi với thiên nhiên trẻ lớp 4 sẽ tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn và bắt đầu cảm thấy yêu thích môn học này hơn.

Khuyến khích, tạo ra phần thưởng để động viên trẻ

Trẻ con đều có tâm lý thích thú, phấn khởi, nỗ lực hơn trong công việc khi có một phần thưởng nào đó làm động lực để hướng tới. Để các em nỗ lực hơn với việc học tiếng Anh lớp 4 bằng cách cha mẹ và thầy cô có thể đưa ra các phần thưởng mà các em thích thú để tạo động lực cho các em. Một số phần thưởng là hiện vật, những lời khen, động viên của cha mẹ và thầy cô cũng là những món quà dành cho các em.

Không phải ai khác mà bố mẹ hãy đồng hành cùng con là người ở bên để hỗ trợ các em, hướng dẫn các em hiểu và yêu thích môn học Tiếng Anh, cho các em thấy vai trò quan trọng của ngoại ngữ đối với cơ hội phát triển của các em trong tương lai.

Bí quyết dạy tiếng anh lớp 4 cho trẻ không thích học tiếng anh

Vận dụng thơ để học tiếng Anh lớp 4 tốt hơn

Học từ vựng có lẽ là điều trẻ sợ nhất do rất khó nhớ nhưng không thể bỏ qua kỹ năng này được. Bố mẹ có thể lồng ghép việc học từ vựng qua những bài thơ thú vị, sẽ khiến trẻ yêu thích và thấy học tiếng Anh trẻ em trở nên đơn giản hơn rất nhiều, ví dụ như bài thơ dưới đây để giúp các em nhớ những câu tiếng Anh cơ bản nhất:

Hello có nghĩa xin chào

Goodbye tạm biệt, thì thào Wishper

Lie nằm, Sleep ngủ, Dream mơ

Thấy cô gái đẹp See girl beautiful

I want tôi muốn, kiss hôn

Lip môi, Eyes mắt … sướng rồi … oh yeah!

Long dài, short ngắn, tall cao

Here đây, there đó, which nào, where đâu

Bí quyết dạy tiếng anh lớp 4 cho trẻ không thích học tiếng anh

Xem phim học tiếng Anh

Cho trẻ xem các phim học tiếng Anh cũng là cách để tạo cho trẻ sự yêu thích học Tiếng Anh. Luyện nghe tiếng Anh qua các bài nghe trong sách vở giáo trình sẽ rất nhàm chán vì ngôn ngữ dùng trong các bài nghe này thường không tự nhiên, không thực tế và ngắn gọn như những người bản xứ thường nói. Khi xem phim trẻ sẽ học được những câu nói tự nhiên mà người bản ngữ sử dụng trong các tình huống thực tế hơn.Ngoài ra, trẻ còn học được từ lóng, cách phát âm tiếng Anh, giọng điệu, cách thể hiện cảm xúc của họ… trong các bộ phim từ đó trẻ sẽ bắt chước theo và biến nó thành của mình.

Nếu trẻ chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhàm chán. Nhất là khi vốn từ vựng của bé ít, nghe yếu, trẻ không hiểu gì dẫn đến nản và dễ bỏ cuộc. Nhưng xem phim, trẻ sẽ xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh, cảm nhận được cảm xúc của nhân vật trong bộ phim nhất là những bộ phim hoạt hình. Những điều này kết hợp với những gì bạn nghe được giúp trẻ dễ dàng nắm bắt nội dung và ghi nhớ nội dung mình nghe được vì trẻ không chỉ ghi nhớ những từ ngữ nghe được mà còn ghi nhớ cả câu chuyện và hình ảnh mà từ ngữ đó diễn đạt trong phim.

Facebook Comments