Cách học tiếng Anh cấp 1 với 4 nguyên tắc và 5 phương pháp

Thật khó cho trẻ với độ tuổi còn nhỏ có thể học và nhớ được hoàn toàn tiếng Anh cấp 1 khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh. Dẫu biết rằng, học tiếng Anh cấp 1 mang rất nhiều lợi ích cho trẻ ở độ tuổi này. Những lợi ích này là ngôn ngữ giao tiếp, học ngoại ngữ còn giúp con nâng cao tính tự lập, suy nghĩ tích cực và tự tin, linh hoạt trong tư duy và nhận thức, …

Xây dựng nguyên tắc cho trẻ khi học tiếng Anh cấp 1

Đặt mục tiêu rõ ràng

Nguyên tắc học tiếng anh cấp 1

Bố mẹ thường đặt cho con các mục tiêu như tự tin, có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh với người bản ngữ. Tuy nhiên, những điều này thường không thể đo lường và được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Bởi vì mỗi đứa trẻ có năng khiếu học tiếng Anh khác nhau.

Vì vậy, việc quan trọng là đặt ra những kế hoạch rõ ràng, có thể đo lường, qua đó học sinh và phụ huynh sẽ hiểu được mình cần làm gì, đạt được gì trong suốt quá trình học.

Chẳng hạn con đang học lớp 4  và muốn tiếng Anh lớp 4 đạt điểm cao trong kì thi học sinh quốc gia thì mục tiêu trong 6 tháng ôn luyện con phải đat bao nhiêu điểm rồi từ đó đưa ra phương pháp học cho trẻ.

Xây dựng cho con lộ trình sớm về học tiếng Anh

Trong học tiếng Anh, việc bắt đầu càng sớm sẽ càng tốt cho trẻ. Với trẻ trong độ tuổi cấp 1, phụ huynh cần nắm rõ đặc điểm lứa tuổi và các giai đoạn học tập để giúp con lựa chọn phương pháp học hợp lý.

Hãy áp dụng cho trẻ trình tự 4 kỹ năng chuẩn học tiếng Anh đó là nghe-nói-đọc-viết.  Trình tự thực hiện việc học tiếng anh cấp 1 cho con. Lý tưởng nhất là con được tích lũy kỹ năng nghe và nói ở những năm đầu tiểu học. Sau đó là bắt đầu học ngữ pháp, phát triển vốn từ vựng phong phú ở giai đoạn 8-10 tuổi. Đây là thời điểm thích hợp để tiếp nhận các kiến thức học thuật. Nhận thức của trẻ lúc này đã phần nào đủ để hiểu những giải thích về lý thuyết ngữ pháp cơ bản từ giáo viên và vận dụng vào ngôn ngữ mà trẻ sử dụng.

Nếu ngay từ đầu thực hiện đúng nguyên tắc sẽ giúp cho trẻ nắm kiến thức rất nhanh và phát huy bản năng của mingh một cách toàn diện

Học toàn diện, không học lệch

Học tiếng anh cáp 1 - học toàn diện, không học lệch

Hiện nay, việc học tiếng Anh sẽ hướng đến việc giúp học sinh có khả năng sử dụng tiếng Anh toàn diện thay vì chỉ thành thạo trong giao tiếp hoặc ngữ pháp đơn thuần.

Điều này có nghĩa là học sinh cần được học toàn diện cả 4 kỹ năng. Song song là tích lũy vốn kiến thức ngữ pháp, từ vựng chuẩn mực để vừa giao tiếp hiệu quả, vừa học tập thành công.

Học theo chuẩn khảo thí quốc tế

Các bài thi tiếng Anh chuẩn khảo thí quốc tế được tiến hành và cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế. Những yêu cầu học và kiểm tra này ngặt nghèo, toàn diện tất cả các kỹ năng như ngôn ngữ, học thuật, thi cử…. Vì thế, kết quả đánh giá khá chính xác khả năng học cũng như tiềm năng của các em học sinh.

Việc học tập theo định hưởng khảo thí quốc tế sẽ  giúp phụ huynh và học sinh biết được con em mình hay bản thân đang ở cấp độ nào trên các thang đo năng lực ngôn ngữ quốc tế.

5 phương pháp “vàng” học tiếng Anh cấp 1

Học tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề là cách giúp trẻ học tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhất. Chủ đề sẽ bao gồm các nhóm từ có liên quan đến nhau giúp trẻ ghi nhớ từ vựng nhanh hơn, phản xạ ngôn ngữ tốt hơn việc học các từ riêng lẻ.

Với bất cứ ngôn ngữ nào không riếng tiếng Anh, từ vựng đều được phân ra thành các chủ đề. Với học sinh cấp 1 khi mới tiếp cận với tiếng Anh, mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen với những chủ đề quen thuộc xung quanh như gia đình, bạn bè, vật dụng hàng ngày, trường lớp…để trẻ hứng thú với tiếng Anh hơn.

Ngoài những từ vựng theo chủ đề than thuộc, trẻ sẽ thích học từ vựng theo chủ đề mình thích hơn là chủ đề trre không thích, vì vậy, mẹ hãy nghe ý kiến của trẻ để chọn lựa chủ đề phù hợp.

5 phương pháp vàng học tiếng anh cấp 1 hiệu quả

Bắt đầu với những từ cơ bản, thông dụng khi học

Sau khi chọn chủ đề phù hợp thì phụ huynh mẹ cần len ké hoạch cho trẻ cần học những gìtrong khối từ vựng của chủ đề ấy. Có vô vàn chủ đề về tiếng Anh vì thế mẹ hãy chọn lọc kĩ chủ đề nào phù hợp với trẻ song không nên chọn chủ đề quá dài vì trẻ còn nhỏ và chỉ mới làm quen với tiếng Anh, sẽ gây cảm giác hoang mang và áp lực khi phải học hàng chục từ mà có thể trong số đó có những từ ngữ không được sử dụng nhiều hay phát âm khó.

Chơi các trò chơi về từ vựng

Thay vì cố nhồi nhét vào đầu con quá nhiều từ mới tiếng Anh, bố mẹ hãy cùng với con chơi các trò chơi nhỏ, vừa giải trí lại giúp con học tốt. Ví dụ mẹ sẽ miêu tả bằng hành động để bé nói đúng từ tiếng Anh hay  nối hình ảnh với từ vựng sao cho đúng

Nếu bé đoán đúng, hãy khích lệ và thưởng cho bé món quà nho nhỏ mà trẻ yêu thích nhưu bim bim, trò chơi,..

Dùng hình ảnh dễ nhớ, quen thuộc.

Trong việc học tiếng Anh cấp 1, trẻ sẽ ấn tượng và hứng thú hơn với việc làm cho từ mới nổi bật, dễ học hơn giữa một rừng chữ. Để truyền đạt nội dung là hình ảnh nào, mẹ hãy lấy một tờ giấy và vẽ phác họa hình ảnh đó cho trẻ, trẻ sẽ ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng hơn rất nhiều dù bạn vẽ không đẹp. Cách này cũng rất tiện vì khi bé mở trang sách ra, bé tìm kiếm những từ mình cần rất nhanh.

Luyện viết thường xuyên để ghi nhớ từ vựng

Một phương pháp truyền thống giúp trẻ hoc tieng Anh cap 1 đó là luyện viết. Luyện viết tiếng Anh là một yêu cầu cần thiết đối với các con ở độ tuổi cấp 1, bên cạnh việc phát triển khả năng nghe, nói, phản xạ ngoại ngữ. Luyện viết sẽ giúp phát triển vốn từ vựng, khả năng nhận diện từ và phát triển khả năng đọc. Chăm luyện viết sẽ giúp trẻ thành thục và nhớ từ rất lâu.

Học tiếng Anh cấp 1 là quá trình dài và bền bỉ, vì vậy mẹ hãy là người đồng hành cùng bé trong chặng đường này.

Facebook Comments