Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Cha mẹ luôn mong muốn con mình có nền tảng ngoại ngữ vững chắc ngay từ khi còn nhỏ. Hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ này, hiện nay nhiều bậc phụ huynh cho bé học tiếng Anh giúp các bé tiếp cận với ngôn ngữ mới tốt nhất. Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh còn tìm những phương pháp dạy học hay, hiệu quả để có thể kèm thêm cho bé tại nhà. Để có thể dạy bé học tiếng Anh tại nhà dễ dàng và đơn giản, phụ huynh hãy tham khảo một vài phương pháp dạy dưới đây.

Phương pháp dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Đặt mục tiêu rõ ràng cho trẻ

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường cha mẹ thường hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, thế nhưng đây là điều khó đo lường được. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào.

>>> Xem thêm: tiếng Anh lớp 4.

Chẳng hạn, bạn muốn con mình sở hữu 1 chứng chỉ quốc tế TOEFL Primary, phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho con trong vòng 5 tháng phải đạt được bao nhiêu điểm. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ em.

Học mà chơi, chơi mà học

Có nhiều cách dạy tiếng Anh trẻ em khác nhau. Tuy nhiên, dù áp dụng phương pháp nào, phụ huynh hay giáo viên cũng cần phải có một tư tưởng rõ ràng rằng: giúp con học tiếng Anh phải tạo ra một môi trường trải nghiệm, một sân chơi nhiều sắc màu đa dạng, để khơi gợi niềm yêu thích và hứng thú học tập từ con trẻ. Tránh việc đè nặng tư duy “dạy” và “học”, khiến việc học hỏi, tìm tòi một ngôn ngữ mới của con trẻ trở thành một áp lực vô hình, khiến trẻ sợ học.

Chơi với tiếng Anh

Trẻ em sẽ rất tự nhiên học mọi thứ xung quanh chúng không cần đến sự can thiệp của người lớn. Chúng làm được điều này thông qua những trải nghiệm trò chơi và mắc rất nhiều lỗi trong quá trình đó. Để giúp con bạn thẳng tiến với việc học tiếng Anh, hãy cho chúng chơi với ngôn ngữ.

Ở nhà, hãy thử chơi trò diện đồ, trốn tìm và những trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác, hãy để chúng học tiếng Anh theo cùng cái cách mà chúng học ngôn ngữ đầu tiên.

Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Dạy bé học tiếng Anh qua bài hát

Vào những khung giờ nhất định khi bé ở trong phòng hãy bật các bài hát và các câu chuyện tiếng Anh kinh điển dưới dạng audio dành cho đúng lứa tuổi của con. Mỗi một lần bật không cần nhiều chỉ khoảng 30 phút và chia thành nhiều lúc khác nhau. Càng lớn thì tần suất càng giảm đi và tăng về thời lượng và cường độ cho từng lần.

Công cụ tốt nhất để nghe các bài hát tiếng Anh dành cho trẻ em là các kênh về Songs trên Youtube như: Muffins Songs hay Super Simple Songs.

Lời bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và cách diễn đạt hữu ích, phù hợp sử dụng hàng ngày. Ngôn ngữ mới nhất của người bản xứ cũng thường xuyên được cập nhật trong âm nhạc.

Bài hát cũng là thứ bé dễ muốn nghe đi nghe lại và in sâu trong tâm trí, đến nỗi bé có thể vô tình bật ra mà không tự ý thức. Đó là khả năng kỳ lạ của âm nhạc. Chỉ sau một thời gian ngắn nghe bài hát, bé sẽ tự động nhớ các từ vựng và cụm từ mà không cần tập trung ghi nhớ.

Dạy bé học qua flash cards

Flash cards là phương pháp học từ vựng rất phổ biến. Flash cards giúp các bé học từ vựng bằng cách lặp lại liên tục các hình ảnh, từ vựng cho đến khi não bộ ghi nhớ được chúng. Phải nói rằng đây là phương pháp cực kỳ đơn giản mà lại hữu ích cho các con thân yêu.

>>> Xem thêm: học tiếng Anh lớp 4.

Với flash cards bố mẹ có thể sử dụng để cung cấp các từ mới bằng cách đưa ra từng thẻ, cùng con xem hình và phát âm các từ mới hoặc nói theo mẫu câu. Để thêm hấp dẫn, bố mẹ hãy kích thích sự tò mò của các con với các hình thức khác nhau: giấu các thẻ sau lưng, lần lượt đưa từng thẻ, tạo những âm thanh hoặc những câu nói ngộ nghĩnh trước khi đưa thẻ, hay khi các con đã nhớ từ bố mẹ chơi tráo thẻ cùng con để ôn tập, hoặc giấu các thẻ ở các vị trí khác nhau rồi yêu cầu các con đi tìm,…

Những thẻ flash cards thường theo những bộ chủ đề khác nhau. Bố mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh qua các loài vật, qua các vật dụng quen thuộc trong gia đình,…

Dạy bé học tiếng Anh hiệu quả ngay tại nhà

Hi vọng với những phương pháp dạy bé học tiếng Anh mà Apax chia sẻ ở trên sẽ giúp các bậc phụ huynh dạy bé học tiếng Anh được hiệu quả hơn. Hãy tạo niềm vui khi học tiếng Anh cho trẻ ở giai đoạn này, có như vậy các trẻ mới sớm chinh phục được ngôn ngữ tiếng Anh. Cha mẹ khi dạy bé học tiếng Anh phải hiểu rõ sở thích của con là gì? Từ đó đưa ra những chủ đề phù hợp với bé, để bé có hứng thú học hơn. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh cho trẻ mầm non, tiếng Anh cho trẻ em, tiếng Anh trẻ em theo chủ đề.

Facebook Comments