Dạy con học tiếng Anh lớp 4 đơn giản – hiệu quả

Dạy con học tiếng Anh lớp 4 là điều không phải phụ huynh nào cũng làm được. Lúc này các em đã biết tiếp thu và học hỏi rất nhiều, vì thế khi cha mẹ dạy các bé phải dạy chuẩn và dạy đều các kỹ năng. Để làm được điều đó, cha mẹ phải tìm cho trẻ một số phương pháp hay, phù hợp với giai đoạn trẻ phát triển để trẻ học tiếng Anh hiệu quả và có nền tảng vững chắc ngay từ ban đầu. Dưới đây là một số cách dạy con học tiếng Anh lớp 4 cha mẹ có thể tham khảo!

Cách dạy con học tiếng Anh lớp 4 hiệu quả

Dạy con học tiếng Anh lớp 4 đơn giản - hiệu quả

Lập kế hoạch và mục tiêu

Làm bất kỳ việc gì dù lớn hay nhỏ bạn cũng cần phải có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Dạy con học tiếng Anh cũng vậy, để áp dụng các phương pháp học hiệu quả, bạn phải lên cho bé một kế hoạch học tập thật khoa học, xác định được khối kiến thức mà các bé cần phải trau dồi, phân bổ thời gian cho từng loại kiến thức cụ thể nếu bạn không muốn lãng phí thời gian và công sức khi dạy bé.

Tập trung vào giao tiếp

Chú trọng, tập trung và thường xuyên tiếp xúc với nó là bí quyết để học tập tốt bất cứ bộ môn nào nhất là trong việc học ngoại ngữ. Vì vậy khi học tiếng Anh nếu phụ huynh thường xuyên cho con tiếp xúc, giao tiếp bằng ngoại ngữ. Có thể là con phát âm chưa chuẩn, chưa thực sự thành thạo, những câu nói vẫn còn theo bản năng nhưng đó sẽ là những kỹ năng cơ bản nhất để con rèn luyện và học tập tốt bộ môn này. Nếu phụ huynh có thể thành thạo cũng như giao tiếp tốt tiếng Anh thì có thể cùng con luyện tập điều đó mỗi ngày ở bất cứ không gian và thời gian nào.

Chú trọng phát âm chuẩn

Song song với quá trình để con tiếp xúc với môi trường tiếng Anh, phụ huynh hãy giúp con phát âm chuẩn ngay từ đầu. Việc rèn luyện ngay từ những buổi ban đầu bao giờ cũng phát huy được tác dụng tối đa của nó. Việc phát âm chuẩn sẽ giúp con nghe và hiểu mọi câu chuyện tốt hơn. Làm thế nào để con có thể học cách phát âm chuẩn nhất? Rất đơn giản hãy cho con nghe những đoạn hội thoại đơn giản, những bài học dành cho học sinh lớp 4. Như vậy vừa giúp con cải thiện được khả năng nghe đồng thời phát âm một cách chuẩn xác hơn. Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu về các video luyện phát âm trên mạng sau đó ứng dụng dạy con cách phát âm trong mỗi bài học cụ thể.

Hướng dẫn con viết chuẩn

Không chỉ tiếp xúc, phát âm chuẩn mà quá trình viết từng câu thoại tiếng Anh cũng phải thật chuẩn xác. Trước tiên, phụ huynh hãy giúp con tập viết thành thạo các từ vựng có mặt trong sách giáo khoa. Hãy dành thời gian thường xuyên kiểm tra cũng như ôn luyện tiếng Anh hàng ngày để con mau chóng tiến bộ. Bước đầu bạn có thể kiểm tra con viết những từ vựng ngắn, dễ nhớ sau đó có thể thể là những câu văn đơn giản về môn học đó, về ông bà, bố mẹ,… Khuyến khích, khích lệ con viết mọi lúc mọi nơi để nâng cao khả năng.

Dạy con học tiếng Anh lớp 4 đơn giản - hiệu quả

Dạy con nghe tiếng Anh

Kiến thức tiếng Anh lớp 4 vẫn chỉ đơn thuần là những đoạn hội thoại khá đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường nhật. Vì vậy hãy cho con nghe những đoạn hội thoại đơn giản đó để con có thể hoàn thiện cho mình 4 kỹ năng cơ bản nghe – nói – đọc – viết. Bạn có thể tìm kiếm nhiều đoạn hội thoại trên các công cụ tìm kiếm, phù hợp với kiến thức lớp 4 để con mở rộng kiến thức, không nên gò bó kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa.

Học từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau

Từ vựng tiếng Anh lớp 4 cũng giống như tiếng Việt, rất đa dạng và phong phú cả về ngữ nghĩa và phát âm. Vì vậy nếu cho bé học từng từ đơn lẻ và riêng biệt thì sẽ làm cho bé khó nhớ các từ vựng tiếng Anh hơn cũng như bé ít hứng thú với việc học. Thay vào đó, hãy hệ thống hóa các từ vựng bằng cách cho trẻ học theo các chủ đề khác nhau, trong đó sẽ bao gồm nhiều từ có liên quan đến nhau. Và những chủ đề này nên thân thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, dạy bé từ vựng về các con vật, gia đình, lớp học,…

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ nhớ được nhiều từ và lâu hơn nhờ sự liên tưởng đến sự liên quan giữa các từ. Bên cạnh đó, dạy cho trẻ những chủ đề yêu thích như về các món ăn, các loài hoa, trái cây,… sẽ góp phần niềm yêu thích học tiếng Anh cho trẻ.

Áp dụng các từ đã học vào đời sống

Khi sử dụng những từ đã học vào thực tế đời sống, trẻ sẽ nhớ được từ lâu hơn và ấn tượng hơn vì đây chính là cách minh họa sống động nhất về các từ vựng trong tiếng Anh. Hơn nữa, cách này sẽ hình thành cho các bé thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, hình thành phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ và giáo viên nên tạo môi trường cho bé sử dụng các từ tiếng Anh nhiều hơn vào trong đời sống hàng ngày của bé.

Kết hợp học cả từng vựng và ngữ pháp

Cũng như cách học theo cả câu, các bạn hãy để bé tìm hiểu thêm nhiều cách dùng khác nhau của từ vựng mình học, từ đó học theo những cách sử dụng mới đó. Đây là cách vừa học từ vựng vừa nắm tốt ngữ pháp. Hãy để các em làm những gì mình thích, tạo sự thích thú cho các em khi học ngôn ngữ này.

Dạy con học tiếng Anh lớp 4 đơn giản - hiệu quả

Hi vọng với những cách dạy con hoc tieng Anh lop 4 mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên thì các bậc phụ huynh sẽ có phương pháp dạy con học hiệu quả, đây là hành trang để con vững bước trong tương lai. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Có thể bạn quan tâm: chương trình học tiếng Anh cho bé, tiếng Anh cho bé 5 tuổi, dạy bé học tiếng Anh.

Facebook Comments