Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 – Những lỗi sợ mà nhiều phụ huynh gặp phải

Học ngoại ngữ là việc đáng để đầu tư cho con nếu ba mẹ muốn bé có một sự nghiệp thành công trong tương lai. Tuy nhiên, khi bé ngày một lớn hơn, đặc biệt ở giai đoạn học tiếng Anh cho trẻ lớp 4, việc học của bé còn kéo theo nhiều vấn đề khiến ba mẹ lo lắng. Vậy đâu là những “nỗi sợ mang tên ngoại ngữ” phổ biến nhất? Phụ huynh thường hay lo âu điều gì về vấn đề học tiếng Anh cho trẻ lớp 4? Cùng khám phá bài viết sau đây để xem đâu là điều phần lớn ba mẹ lo sợ nhất nhé!

Những nỗi sợ mà nhiều phụ huynh gặp phải khi dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 - Những lỗi sợ mà nhiều phụ huynh gặp phải

Sợ không đủ giỏi để dạy con

Nhiều phụ huynh định hướng con em mình học tiếng Anh từ nhỏ nên thường tự mình dạy bé học để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai. Tuy nhiên, không phải tất cả ba mẹ đều giỏi tiếng Anh hoặc đủ tự tin mình có thể truyền đạt kiến thức cho con.
Đây là nỗi lo chính đáng bởi nếu kiến thức không chuẩn, con sẽ học theo cái sai của ba mẹ và khó lòng điều chỉnh khi bé trưởng thành.

Ví dụ, với trẻ 3 tuổi, ba mẹ chưa thể dạy bé học qua chữ viết nên chỉ phát âm một từ nào đó để bé “bắt chước” theo. Ở ngay giai đoạn này, bé tiếp thu kiến thức với bản năng vô tư, hồn nhiên, vì vậy, việc tạo một lỗ hổng kiến thức nơi bé nếu không cẩn trọng là khó tránh khỏi.

Không chỉ vậy, khi bé học lớp 4, bé cần học nhiều hơn so với việc “chỉ mặt đọc tên” con vật và đồ dùng trong nhà. Lúc này, liệu ba mẹ có đủ sức để tự mình dạy bé học tiếng Anh không?

Sợ đưa nhầm con vào trung tâm không uy tín – chất lượng

Cách tốt nhất để giải quyết nỗi sợ về năng lực của bản thân là cho con học ở trung tâm ngoại ngữ. Ở trung tâm, bé sẽ có cơ hội học với người bản xứ và được hình thành thói quen phản xạ trong môi trường nói tiếng Anh.

Tuy nhiên, trung tâm tiếng Anh có thực sự là nơi an toàn? Thực trạng giáo viên mắng chửi học sinh bằng những lời lẽ “vô văn hóa” trong thời gian gần đây khiến ba mẹ ngày càng bất an hơn khi quyết định trao con cho những người mang mác “thầy cô”.
Không dừng lại ở đó, hiện tượng “Tây ba lô” tràn vào nhiều trung tâm Anh ngữ hiện nay là điều đáng lo ngại bởi các bé có thể không nhận được chất lượng giáo dục tốt nhất từ những “giáo viên” không có khả năng sư phạm.

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 - Những lỗi sợ mà nhiều phụ huynh gặp phải

Sợ tốn kém vì chi phí đắt đỏ của giáo trình học

Phụ huynh và học sinh lớp 4 đã và đang đối mặt với đề án thí điểm dạy tiếng Anh tiểu học của Bộ Giáo dục. Cụ thể, nhiều trường hiện dạy tiếng Anh như một môn tự chọn, dạy kèm nhiều thiết bị và nhiều sách tiếng Anh lớp 4 cùng tồn tại không thống nhất với chi phí đắt đỏ. Câu hỏi được không ít phụ huynh đặt ra là, liệu có đáng để đầu tư chi phí cho con em khi chính họ không biết đề án thí điểm có thực sự đạt hiệu quả?

Ba mẹ cần làm gì để khắc phục nỗi sợ?

Vậy phải làm gì để ba mẹ khắc phục những “nỗi sợ” mang tên ngoại ngữ? Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, nếu dạy tiếng Anh ở nhà, ba mẹ có thể dạy bé học tiếng Anh lớp 4 qua Youtube để tránh việc dạy bé phát âm sai. Hãy cẩn trọng với nội dung bé xem và kiểm soát hoạt động sử dụng điện thoại của trẻ để bé không lạm dụng công nghệ nhé!

Đối với việc “chi mạnh” đầu tư cho giáo trình hoặc trung tâm ngoại ngữ, ba mẹ cần tìm hiểu thông tin thật kĩ lưỡng và tham khảo người thân để có sự lựa chọn tốt nhất cho con. Apax English có thể là sự lựa chọn uy tín nếu ba mẹ muốn tìm trung tâm có tên tuổi, mức độ tín nhiệm phù hợp với việc đi lại của ba mẹ và học phí gia đình có thể chi trả.

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 - Những lỗi sợ mà nhiều phụ huynh gặp phải

Rất nhiều phụ huynh thừa nhận họ khá “đau đầu” khi nuôi dạy bé trong giai đoạn tiểu học. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất đó là: “tiếng Anh cho bé lớp 4, làm sao để bé học hiệu quả?” Các bé hiện nay được tiếp xúc với tiếng Anh sớm hơn rất nhiều so với các bậc phụ huynh của mình. Chính vì thế, không ít người tỏ ra lo lắng việc làm sao để bé học tiếng Anh thật hiệu quả. Đối với những bé học lớp 4, việc học đã bắt đầu nghiêm túc hơn nhiều so với lớp 3. Sự phát triển của con rất quan trọng đối với người làm cha mẹ. Với bài viết trên đây, Apax English hy vọng ba mẹ sẽ khắc phục lo âu để cùng con mình học tiếng Anh cho trẻ lớp 4 thật tốt.

Có thể bạn quan tâm: trung tâm Anh ngữ tại Thái Nguyên, trung tâm Anh ngữ Hồ Chí Minh, trung tâm Anh ngữ tại Huế.

Facebook Comments