Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 theo cách nào hiệu quả?

Khi còn nhỏ, thay vì thụ động như người trưởng thành, dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 sẽ dễ dàng tiếp thu theo trình tự tự nhiên và có khả năng tự mình tìm ra các quy tắc riêng cho bản thân theo một cách hoàn toàn bản năng. Nhờ đó, trẻ sẽ học nhanh và dễ dàng tiếp thu kiến thức mà giáo viên truyền đạt. Khi lên lớp 4, khả năng tiếp thu tiếng Anh của trẻ vẫn rất nhanh. Tuy nhiên, nếu như không có phương pháp dạy phù hợp, con sẽ không thể phát huy hết được khả năng của mình.

Hãy cùng Apax English tìm hiểu những phương pháp dạy tiếng Anh lớp 4 hiệu quả cho trẻ tại nhà nhé!

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 tại nhà

Đặt mục tiêu rõ ràng cho trẻ

Để giúp con học tốt tiếng Anh ngay từ đầu cha mẹ nên đặt mục tiêu rõ ràng cho con. Thông thường cha mẹ thường hay đặt ra mục tiêu cho con là phải giao tiếp tốt bằng tiếng Anh, thế nhưng đây là điều khó đo lường được. Chính vì vậy, tốt nhất cha mẹ nên đặt ra những mục tiêu có thể đo lường được. Như vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi được và hiểu được trình độ tiếng Anh của con mình đang ở mức nào.

Chẳng hạn, bạn muốn con mình sở hữu 1 chứng chỉ quốc tế TOEFL Primary, phụ huynh có thể đặt mục tiêu cho con trong vòng 5 tháng phải đạt được bao nhiêu điểm. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho trẻ em.

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 theo cách nào hiệu quả?

Lên lộ trình học sớm cho con

Đối với tiếng Anh cho trẻ lớp 4 nói riêng và tiếng Anh nói chung thì việc bắt đầu lộ trình học càng sớm càng tốt cho bé. Để lên được lộ trình học hợp lý cho trẻ cha mẹ phải nắm rõ về đặc điểm của từng độ tuổi và các giai đoạn học tập để có phương pháp phù hợp.

Tốt hơn hết bạn nên cho con rèn luyện kỹ năng nghe và nói ngay từ những năm đi học. Sau đó, khi trẻ ở độ tuổi 8-10 tuổi bạn mới cho bé phát triển vốn từ vựng và học ngữ pháp. Bởi vì ở giai đoạn này trẻ đã phát triển về nhận thức và đủ để hiểu được những lý thuyết cơ bản về ngữ pháp cũng như ngôn ngữ mà trẻ đang sử dụng.

Nếu được học tiếng Anh cho trẻ em đúng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ ở độ tuổi tiểu học các bé sẽ tiếp thu rất nhanh và dễ dàng nâng cao trình độ của mình hơn.

Chú trọng vào giao tiếp

Khi học tiếng Việt, trẻ thường nghe, nói thông qua quá trình giao tiếp trước khi đọc, viết nên nếu con bạn được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh bằng ngôn ngữ giao tiếp thì chắc chắn con sẽ nhanh chóng tiến bộ và thành thạo tiếng Anh.

Cha mẹ nên cho trẻ thường xuyên tiếp xúc với môi trường giao tiếp tiếng Anh để trẻ có thể có được những kỹ năng cơ bản nhất cho quá trình học tiếng Anh. Đồng thời, trong giao tiếng hàng ngày, bố mẹ cũng có thể dùng tiếng Anh để giúp con nhanh chóng tiến bộ hơn.

Dạy con phát âm chuẩn

Khi trẻ lên lớp 3, cha mẹ nên chú ý nhiều hơn đến cách phát âm của mình để giúp con có thể phát âm chuẩn nhất ngay từ đầu. Phát âm chuẩn chính là điều kiện để con có thể nghe, hiểu tốt hơn, đồng thời có những điều chỉnh tích cực trong quá trình học. Hãy cho con nghe những bài hội thoại tiếng Anh, đọc truyện bằng tiếng Anh hoặc xem phim có phụ đề tiếng Anh để con vừa phát âm chuẩn hơn vừa cải thiện được khả năng nghe.

Giúp con viết chuẩn

Viết đúng là một trong những cách giúp con nhanh chóng hiểu được câu từ. Trước khi học nâng cao, bạn nên ưu tiên giúp con thành thạo từ vựng trong sách giáo khoa trước và dành thời gian ôn luyện hàng ngày để con có thể quen dần và phản xạ tốt hơn với tiếng Anh.

Hãy khuyến khích con viết tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, đặt ra những câu hỏi về đồ vật hay nhờ con dịch sang tiếng Anh. Điều này sẽ kích thích con thể hiện, khám phá và phát huy hết khả năng của mình.

Dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 theo cách nào hiệu quả?

Giúp con rèn luyện kỹ năng nghe

Tiếng Anh lớp 4 chủ yếu là những câu hội thoại đơn giản, gần gũi. Thông qua việc nghe những đoạn hội thoại đó con có thể rèn luyện những kỹ năng nghe của mình. Phụ huynh cũng nên cho con xem các bộ phim tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi, các đoạn hội thoại tiếng Anh để con vừa có thể rèn luyện kỹ năng nghe mà vừa có thể phát âm chuẩn.

Cho con học tiếng Anh theo chủ đề

Một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em được đánh giá cao đó là học theo chủ đề. Phương pháp này thường được áp dụng khi bé học từ vựng. Việc phân chia từ vựng theo nhóm chủ đề sẽ giúp bé nhớ lâu và phản xạ ngôn ngữ tốt hơn cách học từ vựng đại trà.

Với những trẻ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, để tạo hứng thú cho trẻ trong việc học ngoại ngữ cha mẹ nên cho bé làm quen với những chủ đề gần gũi nhất với cuộc sống xung quanh bé như trường lớp, bạn bè, đồ dùng hàng ngày…

Chắc chắn sẽ còn rất nhiều phương pháp hữu hiệu khác giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn và cho dù bạn áp dụng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lớp 4 nào thì điều quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì, tích cực và sáng tạo của bạn. Hãy cùng chia sẻ với Apax phương pháp của bạn để cùng giúp bé học tốt hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm: Tiếng Anh cho trẻ lớp 5.

Facebook Comments